NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGÀNH CƠ KHÍ CHẾ TẠO MÁY

Hiện nay khi đất nước đang ngày càng phát triển và đỏi hỏi có sự chuyển biến công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các ngành nghề liên quan đến cơ khí điện tử luôn được đẩy mạnh và được quan tâm một cách tích cực. Đất nước luôn đề ra mục tiêu là đào tạo được một đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên và lao động công nghệ cao để có thể làm chủ được các phương tiện, máy móc hiện đại. Các ngành nghề này được đào tạo tại hệ thống các trường đại học cao đẳng, trung cấp bao gồm như: cơ khí, điện, điện tử và các chuyên ngành khác.

Cơ khí được hiểu là một ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để có thể tạo ra các loại máy móc, thiết bị hoặc vật dụng hữu ích. Nó chính là một ngành nghề để tạo ra tư liệu liệu sản xuất, tư liệu lao động cho con người trong xã hội. Cơ khí chế tạo máy được hiểu như chính cái tên của nó là chế tạo máy, đó là công việc để chế tạo ra các loại máy móc và các thiết bị sản xuất. Một quốc gia phát triển là một quốc gia có ngành cơ khí chế tạo máy được ưu tiên đầu tư và đóng vai trò quan trọng.

nhung-dieu-can-biet-ve-nganh-co-khi-che-tao-may

 

Công việc của kỹ sư chế tạo máy
– Thiết kế và lên bản vẽ về các loại máy móc, thiết bị sản xuất như máy sản xuất mì ăn liền, máy sản xuất bánh, kẹo, máy đóng gói, đóng chai, đóng hộp…

nhung-dieu-can-biet-ve-nganh-co-khi-che-tao-maymhn
– Thi công hoặc giám sát việc thi công và hoàn tất các máy và thiết bị sản xuất đã thiết kế.
– Tham gia bộ phận vẽ kỹ thuật cơ khí, đòi hỏi phải có kiến thức về cơ khí, các phần mềm CAD
– Tham gia lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình: Nhà máy thủy điện, nhiệt điện, xi măng, đóng tàu…
– Tham gia công việc khai thác hệ thống sản xuất công nghiệp: vận hành, bảo trì, xử lý sự cố các thiết bị công nghiệp
– Tham gia thiết kế các sản phẩm cơ khí, giám sát quá trình sản xuất ra các thiết bị cơ khí đó.
– Tham gia gia công sản phẩm: tiện, phay, hàn, gia công vật liệu….
Môi trường làm việc
+ Thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị máy móc và các loại thiết bị nếu bạn làm ở vị trí sản xuất, bảo dưỡng thiết bị.

nhung-dieu-can-biet-ve-nganh-co-khi-che-tao-maynh
+ Nếu chuyên về thiết kế, bạn sẽ làm việc trong môi trường sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi: Phòng kỹ thuật, phòng dự án…
+ Nếu bạn làm trong môi trường sản xuất, thì thường phải tiếp xúc với các máy móc, sắt thép, dầu nhớt,… và kể cả tiếng ồn.
+ Với tính chất của công việc thì bạn thường phải làm việc theo nhóm và theo tổ, cakíp.
Những tố chất cần thiết cho người kỹ sư chế tạo máy
+  Có tư duy logic và thông minh, học khá các môn liên quan đến tự nhiên như Toán học và Vật lý.

+ Là dân Cơ khí bạn cần phải có sự đam mê với công việc, với ngành nghề mà bạn đã lựa chọn, luôn đi đầu và chủ động trong việc tìm kiếm các công nghệ và kỹ thuật mới hiện đại.
+ Cẩn thận, tỉ mỉ và có tính kiên trì: Làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật chế tạo máy đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên mày mò các máy móc và thiết bị, nhiều khi phải lặp đi lặp lại các quy trình công nghệ. Chình vì vậy khi làm công việc này đòi hỏi người làm cơ khí phải có sự nhẫn nại, kiên trì và chịu khó.

Tin Liên Quan